30 tháng 8, 2010

Cấu trúc sinh học của con người phù hợp với ăn chay ( bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, giảng viên Đại học Y Dược )

Đã có một thời, nhiều nhà khoa học cho rằng ăn chay không thể cung cấp đủ các loại chất cần thiết cho cơ thể. Do vậy mà có nhiều người đã hạn chế hoặc không dám ăn chay. Tuy nhiên, ngày nay ăn chay đang là khuynh hướng thịnh hành ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, vì nó giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay được đánh giá như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM về vấn đề này, xin giới thiệu đến quý độc giả.


Con người khởi thủy bằng việc ăn chay

- Phóng viên: Thưa bác sĩ, đối với xã hội loài người, ăn chay dường như không phải là vấn đề mới mẻ?


- BS. Nguyễn Thị Kim Hưng: Xét về bản chất, chúng ta cần phải hiểu rằng, con người không phải là giống ăn động vật, mà là ăn thực vật, rau quả. Khi nghiên cứu cấu trúc cơ thể như răng, đường tiêu hóa, hệ thống thoát mồ hôi v.v…, các nhà nghiên cứu đã nêu ra nhiều bằng chứng nhằm chứng minh rằng con người là sinh vật ăn rau qua. Những loài ăn động vật thường có đường ruột rất ngắn, có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật mà cụ thể là thịt đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây nên men thối sản sinh nhiều chất độc. Con người thì khác hoàn toàn: ruột rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết.

- Vậy chúng ta lý giải như thế nào khi mới bắt đầu, con người đã biết ăn động vật thông qua hoạt động “săn bắt”?

- Toàn bộ lịch sử cũng chỉ là giả thuyết về mặt khoa học, vì những số liệu mà chúng ta tìm được chỉ vốn rất gân đây. Nhưng với những gì mà khoa học có được, loài người thời nguyên thủy là những người ăn chay tuyệt đối. Bởi chưa tìm ra lửa để nấu nướng nên họ phải ăn thức sống; thức ăn tiêu hóa càng chậm càng cần phải có thời gian ở lâu trong ruột để được lên men. Cho đến mãi sau này, có thể do vô tình vì cháy rừng, một số động vật bị thiêu chết và tỏa mùi thơm, con người mới phát hiện ra một loại thức ăn mới, họ bắt đầu biết sử dụng lửa và biết cách ăn thịt. Tại những vùng đất cổ xưa nhất của loài người như Ấn Độ chẳng hạn, người ta vẫn còn duy trì việc ăn chay. Đến nay, ở Ấn, việc ăn thịt bò vẫn còn bị cấm. Riêng ở Việt Nam, trong cách ăn uống, chúng ta dù nói không ăn chay đi nữa, thì trên thực tế, trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta có đến 90% là thức chay, nhất là ở các vùng nông thôn, những khi có giỗ tết người ta mới dùng nhiều thịt cá, còn lại hầu hết chỉ ăn rau củ là chủ yếu.

- Tuy thế, có nhiều người lo ngại rằng ăn chay sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể?
- Trên thực tế, đã có một thời nhiều nhà khoa học cho rằng ăn chay không cung cấp đủ các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên sẽ bị suy yếu. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng các nhà sư chân tu của Phật giáo chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà vẫn khỏe mạnh, nhiều người đạt tuổi thọ cao. Xu hướng hiện nay, nhiều người cho rằng ăn chay có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn. Những con thú như trâu, bò, lạc đà, ngựa v.v… là loài ăn thực vật nhưng chúng vẫn rất dẻo dai và làm việc không mệt mỏi.

Ăn chay có nhiều lợi ích

- Như vậy, theo bác sĩ, ăn chay có những ích lợi như thế nào?
- Dưới lăng kính y học, ăn chay trước hết sẽ tránh được những tác hại so với ăn thịt như: các bệnh lý về tim mạch, ung thư, ngộ độc thực phẩm, béo phì, đái tháo đường tuýp 2, sỏi mật... Cũng cần hiểu rằng, do cấu trúc trong cơ thể của con người, mà đặc biệt là dường ruột rất dài, nên mỗi khi chúng ta ăn động vật, thức ăn sẽ đi qua đường ruột rất lâu, các chất độc hại từ động vật dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Trong thực vật có nhiều chất antioxydans - chống oxy hóa. Con người thở oxy để sống nhưng oxy cũng làm cho con người lão hóa. Đây chính là hai mặt cùa vấn đế. Cái gì tạo sự sống thì cũng hủy diệt sự sống. Nhờ có nhiều flavonoid, caroten, nhiều vitamin E, C nên thực phẩm chay có tác dụng giúp hạn chế oxy hóa tự do phát sinh, Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa và có nhiều chất xơ, tránh khuynh hướng bị viêm ruôt thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi...

- Trên phương diện y học, có những nguy hại nào từ ăn chay không?

- Tuyệt nhiên không có một hạn chế nào từ ăn chay cả. Nếu có chăng thì đó chỉ là do suy nghĩ từ con người. Đa số mọi người đều cho rằng ăn chay sẽ không đủ chất. Đây là hạn chế lớn nhất. Nhưng như Đức Phật đã nói “we are what we think!” (mình chính là ý nghĩ của mình - NV), nếu mình thấy ăn chay không bổ dưỡng thì nó sẽ không bổ dưỡng và ngược lại. Đây là góc độ của tâm thức chứ không còn là góc độ của dinh dưỡng. Từ lâu, khoa học đã gieo vào đầu dân chúng là ăn chay sẽ không cân đối, cần phải có thức ăn từ động vật. Do vậy mà đai đa số mọi người cứ mãi ám ảnh. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại.
v Bác sĩ giải thích thế nào khi có người cho rằng, bệnh tiểu đường phần lớn do ăn chay mà ra?
- Không phải vậy, mà ngược lại nữa là khác. Tất cả các nghiên cứu khoa học đến bây giờ đều cho rằng ăn chay sẽ làm giảm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam, nhiều trường hợp ăn chay bị tiểu đường là do thiếu vận động. Hoạt động thể lực ít là nguy cơ rất cao để bị bệnh nay. Để hạn chế, mỗi ngày cần vận động nhiều hơn một chút, tạo điều kiện để được đi bộ càng nhiều càng tốt.

Cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý
- Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, một khẩu phần ăn chay như thế nào thì được xem là đảm bảo sức khỏe?
- Trước hết phải đảm bảo số lượng của bữa ăn đã. Nếu ăn ít quá thì sẽ suy dinh dưỡng, còn ngược lại thì sẽ bị béo phì. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là làm sao đầy đủ các chất dinh dưỡng để tạo nên sự cân đối.

Chúng ta có thể làm một cái tháp thực phẩm ăn chay, phải đầy đủ 4 nhóm. Nhóm thứ nhất và nhiều nhất là rau trái, cần đến 500gr mỗi ngày. Rau trái cung cấp muối khoáng, sinh tố, các chất chống oxy hóa, chống lão hóa. Ngũ cốc là nhóm thứ nhì. Đây có thể là gạo, bánh mì, khoai củ v.v… Trung bình mỗi ngày cần 300gr tùy mỗi người. Các thứ này sẽ cung cấp năng lượng, tinh bột, vitamin nhóm B tạo nên cảm giác no khi ăn. Nhóm thứ ba là nhóm cung cấp chất đạm, gồm: đậu, đỗ, sữa v.v…, một ngày cần khoảng từ 50 đến 100gr. Nhóm cuối cùng là dầu ăn và gia vị. Cần 20 đến 30gr dầu ăn mỗi ngày; gia vị như muối, đường càng ít càng tốt.

Dầu ăn sẽ cung cấp các chất béo cần thiết cho cơ thể.

- Còn chế độ cụ thể cho mỗi ngày thì sẽ như thế nào, thưa bác sĩ?
- Thông thường, nên ăn đầy đủ ba bữa trong một ngày. Riêng đối với chư Tăng Ni Phật giáo, do thực tập thiền nhiều nên nhu cầu dinh dưỡng rất thấp, kể cả nhu cầu oxy, nên không cần thiết phải ăn đủ ba bữa một ngày mà họ vẫn khỏe mạnh. Đây thực sự là một lối sống rất đặc biệt. Chân lý nằm ở chỗ này, còn tất cả những gì tôi nói chỉ là lý thuyết. Ăn như thế nào mà cảm thấy khỏe là được. Ví dụ ở Tây Tạng, dù ăn rất cực khổ nhưng người ta vẫn rất khỏe. Như vậy, quan trọng nhất là mỗi người phải lắng nghe được chính cơ thể và nhu cầu của bản thân. Phải tin vào cơ thể của mình, hạn chế việc tin quá nhiều vào bác sĩ. Bác sĩ chỉ nói lý thuyết thôi.

Nhưng… để lắng nghe được những gì cơ thể cần, phải chăng là một việc rất khó?

- Đúng thế! Vì con người bây giờ hầu như mất thói quen đó. Ngày xưa, đi lại khó khăn, người ta ít cần đến bác sĩ nhưng họ vẫn sống tốt. Bây giờ tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào bác sĩ. Như thế thì không nên chút nào.

Ăn chay có liên quan đến thực hành tâm linh

- Được biêt, bác sĩ cũng là một người ăn chay trường, nhân duyên nào đã đưa bác sĩ đến với việc ăn chay?

- Cách đây khoảng 3 năm, tự nhiên tôi bắt đầu quan tâm đến tâm linh, muốn tìm hiểu bản thể của con người. Từ góc độ là một người làm khoa học đi vào nghiên cứu về tâm linh, tôi nhận thấy rằng thông qua Phật giáo, việc nghiên cứu sẽ dễ dàng hơn so với các tôn giáo khác. Tôi đi vào tâm linh bằng con đường Phật giáo để khám phá, tìm hiểu và tôi nhận ra rằng Phật giáo rất gần với khoa học. Các tôn giáo khác phải gắn với niềm tin, đức tin mà trước đó tôi vốn là người không hề có. Chính vì vậy mà tôi tìm đọc rất nhiều sách liên quan đến Phật giáo được viết bởi những bậc thây rất nổi tiếng như: HT. Thích Thanh Từ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Ohso, v.v… Tôi cũng đọc sách các tôn giáo khác nhưng không nhiều như Phật giáo.

Nhờ có một người giới thiệu, tôi đến với một trung tâm thiền và đã bắt đầu thực tập. Thực hành thiền, người hướng dẫn không bắt buộc phải ăn chay, nhưng tôi nghiệm ra một điều rằng, nếu vẫn còn ăn động vật thì sẽ khó mà tĩnh tâm. Thế là từ từ tôi bỏ việc ăn mặn. Có một điều rất lạ là trước đó tôi không ăn chay ngày nào nhưng vẫn có thể bỏ ăn mặn một cách đột ngột rất dễ dàng, không có gì khó khăn cả.

- Theo như trường hợp của bác sĩ thì rõ ràng việc ăn chay có quan hệ mật thiết đối với vấn đề thực hành tâm linh?

- Ở Việt Nam, hầu như chưa có nghiên cứu cũng như tài liệu nào nói về vấn đề này. Nhưng trên thế giới đã có nhiều công trình nói lên điều đó. Tôi cũng đã có dịp đọc các tài liệu này và được biết rằng, sự thức tỉnh tâm linh làm cho con người quan tâm đến ăn chay. Ví dụ như ở Mỹ hiện tại có khoảng 20 triệu người ăn chay và mỗi năm có thêm khoảng 1 triệu người nữa. Khi ăn chay, con người dường như nhạy cảm hơn, việc giết chóc động vật trở nên qua sức đối với họ. Riêng theo tôi, những người ăn chay dường như tử tế hơn, sống có trách nhiệm hơn, biết yêu thương hơn. Ở một góc độ nào đó, đây cũng chính là yếu tô tâm linh của cuộc sống con người.
Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Bảo Thiên (thực hiện)

27 tháng 8, 2010

Củ dền giúp hạ huyết áp


Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần nitrat trong củ dền có thể giảm huyết áp. Thậm chí một lượng nhỏ nitrat có trong củ dền cũng có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả.
Nước ép củ dền làm giảm huyết áp

Theo nghiên cứu tại viện nghiên cứu về bệnh tăng huyết áp tại Mỹ cho thấy: huyết áp ở người uống nước ép củ dền hay dùng thuốc dạng viên nitrat thì giảm xuống trong vòng 24 giờ sau khi dùng. Huyết áp càng cao thì tác động của nitrat càng hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có nhiều hy vọng khi sử dụng những loại rau quả từ tự nhiên mà có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. Nitrat là thành phần được tìm thấy trong một số loại rau củ.

Nghiên cứu mới đây cho thấy khi dùng 0,57l nướp ép củ dền có hiệu quả khả quan trong việc làm giảm huyết áp đối với người cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần nitrat vô cơ trong củ dền đã chuyển hóa thành khí nitrat oxide (NO) khi ăn. Loại khí này giúp cho các mạch máu mở và nitrit giúp mở rộng mạch máu để tăng dòng chảy của máu, đưa ô-xy và các chất dinh dưỡng vào tế bào cơ.

Tăng khả năng chịu đựng của cơ thể

Nitrat có trong các loại rau củ có tác dụng làm giảm quá trình hấp thu oxy, từ đó làm giảm sự mệt mỏi do việc tập luyện gây ra và hiệu quả này sẽ tốt hơn khi chúng ta tập luyện thể thao đều đặn hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp ích cho những người bị bệnh về huyết áp, các bệnh thuộc cơ quan hô hấp hay các bệnh liên quan đến trao đổi chất và những vận động viên thể thao. Họ tin rằng nitrat đã chuyển hóa thành nitric oxide trong cơ thể, làm giảm lượng ô-xy bị mất đi trong quá trình tập luyện.

Những nghiên cứu nói trên đang thu hút sự chú ý của những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao, và họ mong đợi rằng các nhà nghiên cứu sẽ có những cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn nữa. Nên nhớ, việc rèn luyện thân thể cùng chế độ ăn uống hợp lý với thành phần dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể sẽ đảm bảo cho con người sở hữu một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống với trái cây và rau củ giàu nitrat sẽ rất tốt cho hệ tim mạch.

Phúc Hậu

25 tháng 8, 2010

Câu chuyện cảm động: Chú mèo cứu bạn



Dài hơn 4 phút, clip về tình bạn cảm động của đôi mèo trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ đã làm xôn xao cư dân mạng. Nó nhanh chóng lan đi với tốc độ chóng mặt, trở thành một trong những clip trên Youtube có lượng view (xem) nhiều nhất.

Một con mèo đen lang thang bị ôtô đâm, nằm bất động trên mặt đất tại một điểm đỗ xe đông đúc. Sau đó, một con mèo trắng chạy đến, cố gắng lay bạn dậy. Thậm chí, nó còn dùng chân nén vào ngực bạn mèo đáng thương giống như hô hấp nhân tạo.

Suốt 2 tiếng, mèo trắng cố gắng cứu bạn nhưng vô vọng. Không thể lay mèo đen dậy, mèo trắng bất lực nằm bên với khuôn mặt rầu rĩ. Cuối cùng, một người đã tới mang con mèo thương đi cứu chữa, nhưng đã quá muộn.

22 tháng 8, 2010

Cà chua chín giàu chất dinh dưỡng nhưng ..... Không nên ăn cà chua còn xanh có thể bị ngộ độc. Người bị sỏi mật tuyệt đối không ăn cà chua sống.

Cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng

Theo bảng phân tích thành phần hoá học của Viện vệ sinh dịch tễ ( Bộ Y tế), trong 100g cà chua có 94g nước, 0,6g protit, 4,2g gluxit, 0,8g xenlulô, 0,4g tro, 12mg canxi, 26mg photpho, 1,4mg sắt, các loại vitamin caroten, vitamin B1, B2. PP, C... cung cấp được 20kcal.

Quả cà chua chín có màu đỏ tươi tạo màu đẹp và sự ngon miệng cho các món ăn. Màu đỏ này còn cho thấy hàm lượng vitamin A thiên nhiên trong cà chua cao, trung bình chỉ cần 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, cũng như các vitamin B6, vitamin C. Ngoài ra còn có các vitamin B1, B2, PP...

Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, photpho, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và tuỳ theo môi trường trồng, trong cà chua có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các yếu tố này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Chống lão hóa, ngừa ung thư

Sắc tố lycopen trong cà chua hiện đang được đánh giá cùng với bêta - caroten là những chất chống oxy hoá mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch.

Cùng với tuổi tác, các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá huỷ các DNA và RNA là những phần tử di truyền của tế bào, tạo nên đột biến gen gây ung thư, đồng thời phá huỷ các tế bào, làm suy yếu các cơ quan dẫn đến bệnh tật và già nua. Vitamin A, nhất là vitamin A dưới dạng thiên nhiên bêta-caroten có tác dụng tích cực trong phòng chống hiện tượng này.

Qua thống kê nghiên cứu, người ta thấy nguy cơ vỡ mạch máu não ở những người ăn nhiều rau quả chứa vitamin A thiên nhiên thấp hơn hẳn những người ít ăn những thực phẩm này. Đó là nhờ vitamin A giúp ngăn ngừa tích luỹ cholesterol trên thành mạch nên tránh được nguy cơ vỡ mạch máu não. Như vậy, cà chua với bêta - caroten và lycopen sẽ góp phần làm chậm sự lão hoá và phòng ngừa ung thư.

Ăn cà chua còn xanh có thể bị ngộ độc

Trước đây đã có thời kỳ cà chua bị coi là loại quả độc vì khi cà chua còn xanh có chứa một loại ancaloid độc tên là solanin, nhưng khi cà chua chín, chất độc này không còn nữa. Vì vậy, tuyệt đối không ăn cà chua còn xanh, có thể bị ngộ độc nguy hiểm. Nếu có điều kiện, ăn cà chua chín cây tốt hơn là cà chua hái xanh rồi ủ chín nhân tạo.

Không nên ăn cà chua sống. Nếu cần ăn, phải rửa cà chua thật kỹ nhiều lần như rửa rau sống, rồi dùng nước sôi rửa sạch lần cuối cho an toàn trước khi ăn. Người bị sỏi mật tuyệt đối không ăn cà chua sống vì lượng axit hữu cơ có trong cà chua sống tương đối lớn, có thể gây co thắt túi mật.

DADISON.COM (Theo Bee.net.vn)

15 tháng 8, 2010

Dại gì không ăn đu đủ!


Trên phương tiện truyền thông, hễ nhắc đến hoạt chất tuy không cần hàm lượng cao nhưng giữ vai trò tối cần thiết cho sức khỏe thì sinh tố và khoáng tố chen chân hàng đầu.

Nhiều người vì thế chưa biết đến tầm quan trọng không kém của các chất được gọi là men (enzymes). Đáng tiếc vì thiếu men sẽ dễ bệnh nếu chưa bệnh, khó lành bệnh nếu đã bệnh, do hệ thống phòng vệ của cơ thể chỉ nhạy bén khi đủ men.

Trên cơ sở đó, nhiều thầy thuốc đã ứng dụng men để điều trị nhiều bệnh chứng nghiêm trọng. Một trong số đó chính là men papain. Kết quả nghiên cứu trong thập niên vừa qua cho thấy men papain có các tác dụng: Giảm đau cũng như hỗ trợ thuốc giảm đau; tăng cường sức đề kháng của cơ thể; thu ngắn thời gian bộc phát của cảm cúm; thúc đẩy tiến trình hồi phục của mô mềm trong trường hợp bị chấn thương; bảo vệ niêm mạc đường hô hấp trước nguy cơ bội nhiễm; rút ngắn thời gian làm lành vết thương trong vùng hầu họng và nướu răng; cải thiện tuần hoàn ngoại biên bằng cách ổn định độ loãng của máu.

Nhờ các tác dụng nêu trên mà men papain đã trở thành nhân tố quan trọng trong phác đồ điều trị nhiều bệnh chứng như: Bội nhiễm trong vùng tai mũi họng (như viêm xoang, viêm nướu, viêm nha chu, viêm hạch hạnh nhân, viêm họng hạt, viêm thanh quản...) viêm tĩnh mạch, trĩ, viêm mạch tân dịch; viêm khớp, viêm gân cơ, chấn thương phần mềm trong thể dục thể thao; bệnh tự miễn, bệnh dị ứng, ung thư...

Đi xa hơn nữa, thầy thuốc ở Áo và Đức dựa trên kết quả khảo sát ở nhiều thế vận hội, đã không ngần ngại xếp men papain vào vị trí hàng đầu trên danh mục các loại cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho vận động viên. Theo họ, men papain không những hữu dụng trong các trường hợp bong gân, trật khớp nhờ tác dụng kháng viêm và giảm đau cục bộ mà còn có khả năng tăng cường sức chịu đựng trước va chạm khó tránh trong lúc thi đấu.

Dược phẩm có papain, dưới dạng dùng ngoài cũng như thuốc uống, đã từ lâu có mặt thường xuyên trong hành lý của nhiều vận động viên ở phương Tây còn nhờ có thêm lợi điểm là dễ được dung nạp và hầu như không có phản ứng phụ. Điều cần nói là dược phẩm chứa papain, tuy có lợi về mặt hàm lượng nhưng nếu so sánh với miếng đu đủ của nhà nông xứ mình thì lại kém xa trên hai khía cạnh:

- Đu đủ, bên cạnh men papain, còn chứa nhiều hoạt chất thiên nhiên khác, như tiền sinh tố A, sinh tố A, E...

- Đu đủ ngon hơn viên thuốc.

Cho nên muốn sức kháng bệnh “dư sức qua cầu”, đừng quên loại trái mang tên nghe rất khiêm tốn nhưng tác dụng thì lại chủ động vô cùng này. Đu đủ thì có bao giờ thiếu ở xứ mình, cớ sao nhiều người vẫn nay đau mai yếu?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TP.HCM


Thai phụ có nên ăn đu đủ?

Đu đủ là một loại thực phẩm bổ dưỡng “hết chỗ chê”, rất giàu vitamin A, vitamin C và khoáng chất. “Người thường” ăn đu đủ quả là một sự lựa chọn thời thượng. Tuy nhiên, ăn đu đủ hoặc sử dụng những sản phẩm từ đu đủ trong thai kỳ vẫn còn là một vấn đề đang gây tranh luận và đang được tiếp tục nghiên cứu.

Tại các nước phương Tây, nhất là Mỹ, người ta vẫn khuyên thai phụ nên dùng đu đủ chín (thật chín) vì đây là một loại thực phẩm có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, với điều kiện là đu đủ phải bảo đảm là thật chín và được dùng ở mức độ thích hợp. Ăn đu đủ chín sẽ giúp thai phụ thoát khỏi tình trạng táo bón và ợ nóng (heartburn).

Trong khi đó thì một số nước như Việt Nam, Ấn Độ, Philippines... thì thai phụ luôn “lánh mặt” đu đủ, nhất là đu đủ còn xanh hoặc chưa chín tới (hường). Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu lên tiếng rằng đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ (latex). Những chất này có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai. Vì vậy, những nghiên cứu này khuyên thai phụ không nên ăn đu đủ hoặc sử dụng các sản phẩm bào chế từ đu đủ trong thời gian có thai.

Nên biết, phụ nữ Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu ở loài vật cho thấy đu đủ có khả năng tránh thai (contraceptive) và phá thai (abortifacient). Những hóa chất thực vật (phytochemicals) có trong đu đủ có khả năng “đàn áp” những tác động của progesterone. Vì vậy, đã có nhiều khuyến cáo rằng nếu bạn đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất là không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

Trước những thông tin nêu trên, theo tôi thì ngàn đời nay thai phụ người Việt mình được khuyên tránh ăn đu đủ thì giờ tránh nữa cũng không sao. Vả lại chín tháng mười ngày chẳng qua cũng chỉ là chớp mắt!

DS Nguyễn Bá Huy Cường
(ĐH Dược Murdoch - Úc)

14 tháng 8, 2010

Cách Làm Giá Từ Đậu Xanh theo Đặc Trưng Gia Chánh + Ũ Giá từ Đậu Xanh theo ý thích... từ "Thon Cao tới Mập Lùn" + Dưa giá

Vật Liệu: tôi xin copy cách làm giá đậu của 1 tay thợ đã từng làm giá đậu kiếm sống, tuy nhiên phải nói trước là giá có ngon hay không là tuỳ vào sự khéo của người làm.

- Ngâm đậu: lấy tay chà vỏ đậu (chà khô), rửa đậu đếnkhi nước trong thì thôi, sau đó ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường (20-25 độ) trong vòng 1h, sau đó vớt ra để ráo nước.

- Để đậu mọc mầm:

+ Dụng cụ:
. Truyền thống: nồi đất, phên nứa & 1 ít lá tre
. Cải biên: phên chắn bên trên sao cho giữ được đậu không bị trồi lên quá nước mà chỉ đẩy lên 1 cách tự nhiên, kiếm 1 cái chai dầu ăn bằng nhựa, cắt bỏ phần trên và nếu có phên tốt thì không cần đục đáy chai, còn không thì khoét mấy lỗ nhỏ ở đáy chai để sau này dễ ngâm nước.

Cách Làm: Cho đậu vào trong chai, lấy phên chặn lên trên (nên có vật nặng chèn lên để đầu không bị trồi lên), sự thật thì giá có mập và ít rễ hay không là do cái phên này quyết định đến 80%. Mỗi ngày 3 lần ngâm đậu trong nước trong vòng 30 phút, sau đó tháo hết nước ra, nên lật úp chai đựng đậu xuống để đậu có nhiệt và mọc đều, chú ý không được để lỏng phên , nếu không giá sẽ rất nhiều rễ và đầu sẽ mọc mầm xanh. Cứ thế trong vòng 3 ngày thì sẽ được giá, còn nếu chưa được thì xin đem đỗ ngâm giá đó đi bấy chuột! Chúc thành công và nếu bạn có gì chưa rõ thì hỏi lại nhé.

Ũ Giá Đỗ Xanh... theo ý thích... từ "Thon Cao tới Mập Lùn..."

Có 3 yếu tố chính sẽ chi phối đến... thân thể tính của cọng cây Giá...

- Xả bằng nước sạch... bằng không Giá sẽ lên men chua..., nếu xả nước nhiều lần hơn thì thân giá sẽ lên cao hơn!

- Thời gian, độ ẩm ướt và nhiệt độ sẽ quyết định kích thước và trọng lượng của Giá... cũng đừng nên để đến khi lá mầm của Giá lên lá xanh !

- Tuyệt đối không cho ánh sáng soi lên mầm và cây Giá vì sẽ ảnh hưởng đến sắc hương vị của Giá...

Thử tính toán theo... thể tích... trên căn bản 1 hạt đậu sẽ trở nên 1 cọng cây Giá... thể tích sẽ tăng trưởng lên gấp 4 đến hơn 8 lần, tùy vào thời gian ũ Giá từ 4 đến 6 ngày!

... theo trọng lượng... cứ mỗi 100 gr đỗ khô sẽ thâu hoạch được trung bình 600 gr Giá... Không nên làm quá nhiều cùng một lúc đến mức... sẽ bị bội thực vì Giá!

Sự khác biệt quan trọng nhất của Giá Công Kỹ Nghệ và Giá Vườn Nhà là hóa chất khích thích việc tăng trưởng (Chemically Treated with Growth Hormone) cho cọng cây Giá, dĩ nhiên Sắc hương vị cũng sẽ có phần nào thay đổi...

Cách Ũ Giá dễ dàng nhất là lấy một lọ thẩu bằng thủy tinh hay nhựa dẽo có màu sậm đen hay sẽ được bọc kín bằng nhựa đen và thử theo cách sau đây...

- Ngâm đậu Xanh (Mung beans) chừng 12 giờ hay qua đêm, sau đấy sẽ được xả (dội) lại bằng nước sạch...

- Cho đậu vào thẩu, bọc miệng thẩu với vãi mùng và sẽ cần xả nước sạch 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi... ngày muốn... ăn Giá!

- Khi Giá đã có được... "kích thước của chiều cao ưng ý", rửa Giá lần cuối, đãi vỏ để cho ráo nước, cất vào tủ lạnh... hay Muối Dưa Giá để dành ăn dần!

(Tất cả các bước trên đây cũng có thể làm thật dễ dàng trong cùng một bao nhựa sạch màu đen hai lớp... mà ai trong chúng ta cũng có thể làm được...! Dĩ nhiên, ... "chăn chiếu... mền mùng chăn chiếu chẳng cần dùng đến... chi cho mệt!" )

Nguyên lý của việc Ũ Giá: "Dùng nước và hơi ẩm để cho hạt đậu lên lá mầm và sau đấy dùng dưỡng sinh chất của lá mầm để nuôi trở lại cây Giá trong bóng tối để sẽ được có màu trắng phau..." Điều cần tránh là đừng để cho bị nhiễm trùng bằng cách dùng nước thật sạch... uống được!

Dưa Giá ( chị Ngô Đồng )

Kiểu 1 /

Vật Liệu

1kg giá mập đẹp rửa sạch xóc cho ráo nước.
tỏi 4 củ + ớt trâu bự cỡ ngón tay cái hai trái
4 muỗng canh đường (muốn ngọt cho thêm)
1 muỗng cafe muối gạt thôi đừng vun quá mà giá mềm.
Dấm gạo 3 muỗng canh.

Cách làm

Hoà dấm vào 1 lit nước nấu sôi để thiệt nguội.
Tỏi ớt bằm nhuyễn trộn vào giá đã ráo nước cùng với đường muối.
Cho vào thố sành , hay keo hũ , đổ nước dấm đã nguội vào.
Nhớ gài giá cho thiệt chặt đừng để nó bơi trong dấm dễ bị úng. đợi 1 đến hai ngày là ăn vừa.
(hễ mà giá bị nổi bọt thì là thiếu mặn lần sau thêm xíu muối nữa. Hễ giá mềm èo lần sau bớt muối đi)

Kiểu 2/

1 kg giá
1 củ ca rốt
10 tép hẹ
1 muỗng cafe muối
1 muỗng soup đường

Đun nước sôi hoà muối đường, đợi nguội nêm nước vừa , nhấn giá đã rửa ráo vô , sắt cà rốt thành sợi nhỏ như giá , hẹ sắc khúc cỡ 2 lóng tay. Gài giá cho kỹ. 2-3 ngày vừa ngon.

Ở VN chị dùng lá chuối, hay lá của cây sake gài dưa giá.

Mong qui vị ăn ngon không quên người chỉ , ăn không vừa ý đừng nhiếc móc người... dưng

Kiểu 3

dùng nước vo gạo và 1 muỗng cafe muối cho một kg giá.
nước vo gạo có thể dùng muối cà pháo luôn đó nha quí bạn.

Trong nước vo gạo có cám nên mau lên men đó.
Chuyện muối dưa cải muốn vàng cho tí đường , vài đầu hành trắng là nó vàng hà.

Muối dưa , muối giá nhớ nêm vừa mặn như nêm canh mình ăn đó (N Đ không đong lường chi hết). Coi chừng cho nhiều muối...giá chín mất nhen.

6 tháng 8, 2010

Meatless in Saigon ( by Gastronomer on November 1, 2007 )

Mock Meats and Tofu Treats—clockwise from upper left: bean curd with mustard greens, thit heo quay, xoi ga chay, canh chua.

One would imagine that in a society where roughly 85% of the people are practicing Buddhists, vegetarian restaurants could be found on every corner. While this may be true in some parts of Asia, it is certainly not the case in Saigon, where eateries specializing in com chay are few and far between.

Exceptions to this general trend appear on the first and fifteenth of each Lunar Calendar month, when all Buddhists shy away from meat. On these particularly auspicious days, nearly all workers’ lunch establishments (com binh dan) serve vegetarian options.

Whereas vegetarian cuisine in the West often means a bland plate of grilled vegetables or strange faux meat products, Vietnamese vegetarian fare sticks to familiar flavors and ingredients. Unlike scientifically derived products such as Tofurkey and Boca Burgers, which tend to leave eaters feeling deprived, the fresh vegetables and soy products employed at com chay restaurants are skillfully transformed into wholly satisfying delights.

One of the best features of vegetarian establishments in town is their extensive menus. From rice entrees to noodle soups, it seems that every Vietnamese dish can be deliciously vegetarian-ized.

For those seeking meatless fare for dietary reasons, religious leanings, or just personal preference, there are a handful of well-run and exciting Vietnamese vegetarian restaurants in the city worth getting to know. Just a warning, there is a good chance that you will be dining next to a group of Buddhist nuns or monks while digging into a hearty plate of meatless goodness.

Quan An Chay
174 Calmette Street, District 1
This vegan-friendly eatery features a casual buffet where diners can pick and choose items that suit their fancy. The buffet selections change daily, which always keeps things interesting. The price of the meal depends on the weight of food.

Huong Vien
101 Vuon Chuoi Street, District 3
Huong Vien’s specialty is vegetarian renditions of Vietnamese classics such as pho, lau (hot pot), and bun rieu. The xoi ga chay (sticky rice with “chicken”) is especially stellar and unbelievably similar to the meaty xoi ga and xoi man sold street-side. A plate of xoi ga chay is priced at VND4,000. Another winning dish is the banh hoi thit nuong (vermicelli noodle cakes topped with grilled “pork”). The meaty mouth-feel and smoky marinade of the soy “pork” is nothing short of excellent. A heaping portion of banh hoi thit nuong is priced at VND10,000.

Lien Hoa
004 C/c Doan Van Bo Street, District 4
Lien Hoa serves Chinese and Vietnamese cuisine at rock-bottom prices. At VND10,000 per dish, one can eat healthily and economically. House specialties include banh beo chay (steamed rice cakes) and banh bao chay (steamed buns).

Giac Duc
492 Nguyen Dinh Chieu Street, District 3
A must-try treat at Giac Duc is the thit heo quay (barbecued pork). The dish looks and tastes so ridiculously pork-like, it is hard to believe that no swine were harmed in the process. The true genius of this dish lies in the tapioca film that brilliantly fakes the layer of fat found in real thit heo quay. A portion for two is priced at VND10,000. Giac Duc also makes one of the best canh chua (sweet and sour soup) in town. The VND5,000 bowl of soup is brimming with okra, elephant ears, tomatoes, and bean sprouts.

Tiem Com Chay Phap Hoa I
200 Nguyen Trai Street, District 1
Extremely popular with the local crowd, Phap Hoa prepares a large selection of Vietnamese specialties and dishes employing mock meat. Although the ambiance is bare bones, the friendly staff and solid food more than make up for it.

Thanh Luong
545A Ba Thang Hai Street, District 10
Although Thanh Luong’s menu is slightly limited compared to the others, the quality of the food is first-class. The best way to enjoy Thanh Luong’s offerings is by ordering a variety of dishes and plenty of steamed rice. The dau hu xa (lemongrass tofu) and bean curd with mustard greens are solid choices. “Sardines” wrapped in seaweed, one of the more interesting menu items, taste surprisingly fishy for a creation made entirely inland.

An Lac Chay *CLOSED*
175/4 Pham Ngu Lao Street, District 1
In the heart of the backpacker quarter, An Lac’s main clientele are travelers and local families. The restaurant prepares both Vietnamese and international cuisine and according to locals, An Lac’s pizza is most excellent
.

4 tháng 8, 2010

Quả Lê Giống Hình Đứa Trẻ + Hàn quốc “ra lò” cam hình trái tim

Ông Gao Xianzhang vui sướng bên quả lê hình em bé đã tạo được

Ông Gao Xianzhang, ở làng Hexia, tỉnh Hồ Bắc mất 6 năm thử nghiệm để tạo ra những quả lê có hình thù đẹp mắt. Ông đặt khuôn vào quả Một nông dân ở Trung Quốc kiếm được nhiều tiền vì trồng được vườn lê ra quả có hình em bé đang chắp tay và khoanh chân ngồi.khi chúng còn đang lớn trên cành. Giờ đây ông đã có được những trái lê hoàn hảo theo ý muốn.

Năm nay, ông Gao thu hoạch được hơn 10.000 quả lê hình em bé và bán mỗi quả với giá 5 bảng. Ông chia sẻ trên People's Daily: "Tôi thấy mọi người bán dưa hấu hình thù khác lạ với giá cao. Bởi vậy, tôi nghĩ mình phải áp dụng với những quả lê trong vườn nhà. Có nhiều khó khăn hơn tôi tưởng. Bạn phải kiểm tra thời điểm tốt nhất để đặt khuôn vào và bỏ chúng ra. Nếu để khuôn quá lâu, bên trong quả lê sẽ thối rữa. Tôi đã học được cách tốt nhất để tránh mọi sai sót".

Sau khi Nhật Bản lai tạo thành công dưa hấu hình vuông, trái tim và Trung Quốc có lê hình Đức Phật, Hàn Quốc đã cho “ra lò” những quả cam vàng ươm hình trái tim trông khá đẹp mắt. Những quả cam này được bày bán tại một cửa hàng ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Chúng có màu vàng trông khá đẹp mắt và ấn tượng mặc dù hình dạng không phức tạp như lê hình Đức Phật được giới thiệu gần đây tại Trung Quốc.

Theo Chuyện Lạ Đó Đây

3 tháng 8, 2010

Tiến sĩ sinh học Lynn Rogers kết bạn với gấu đen


Gấu đen được coi là một trong những động vật nguy hiểm nhất đối với người, song một nhà khoa học đã mạo hiểm với mạng sống để chứng minh điều ngược lại.
Lynn Rogers - một giáo sư, tiến sĩ sinh học người Anh - đã nghiên cứu gấu suốt 43 năm. Mới đây ông đã thành công trong việc kết bạn với một gia đình gấu đen ở rừng Northwoods, bang Minnesota, Mỹ. Chương trình Natural World của BBC đã làm một bộ phim tài liệu về tình bạn giữa Rogers và gấu đen. Bộ phim có tựa đề "Bearwalker of the Northwoods".Những bức ảnh dưới đây được trích ra từ phim, đăng trên trang Daily Mail.


Nhà sinh vật học Lynn Rogers đã dùng thức ăn để chiếm lòng tin của một gia đình gấu đen trong rừng Northwood, bang Minnesota, Mỹ. Ông đã theo gia đình này - gồm một gấu mẹ và ba gấu con - trong hơn một năm và được chúng chấp nhận.

Gấu đen con phát ra tiếng kêu giống như động cơ khi chúng bú. Đó là dấu hiệu biểu thị sự hài lòng của chúng.
Tiến sĩ Rogers cho biết, gấu đen tương đối nhát chứ không hung dữ như nhiều người vẫn tưởng.
Ông cũng khẳng định gấu đen không thích mật ong. Trong bức ảnh trên một người quay phim của BBC đang ghi hình tiến sĩ Rogers và con gấu mẹ trong rừng Northwoods.
Gấu đen hiếm khi tấn công người. Rogers nói rằng trong số hàng triệu con gấu đen chỉ có một con từng giết người. Nhưng cứ 18,000 người thì có một người giết gấu.
Giáo sư tuyên bố ông không thể hiểu mọi điều về gấu đen nếu không xây dựng được mối quan hệ thân thiết với chúng. Nhờ có sự "bảo lãnh" của Rogers mà các nhà làm phim của BBC quay được cảnh giao phối của gấu.
Tuy có vẻ nặng nề và chậm chạp song gấu đen leo trèo rất giỏi. Chúng thường leo cây để ăn ấu trùng kiến - món khoái khẩu của chúng.

Nhiều chuyên gia về gấu cho rằng biện pháp tiếp cận gấu đen của Rogers (dùng thức ăn) là rất nguy hiểm bởi gấu có thể trở nên hung dữ bất cứ lúc nào. Nhưng giờ đây vị tiến sĩ đã chứng minh rằng biện pháp của ông rất hiệu quả.

Rogers tin rằng tình bạn thân thiết giữa ông với con gấu mẹ (ông gọi nó là June)
sẽ giúp ông tìm hiểu mọi điều về loài động vật quý hiếm này.

Theo VietHamVui Forum